Vai Trò Của Anthocyanins Trong Đời Sống
Anthocyanin là hợp chất hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm Flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây, rau củ, hoa và thảo mộc. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, Anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt cho sức khoẻ con người. Chính vì vậy, Anthocyanins được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hằng ngày của chúng ta.
Những Loại Thực Phẩm Chứa Anthocyanins:
- Các loại rau củ: Cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím, khoai tây tím, ...
- Các loại trái cây: Nho, mận, dâu tây, mâm xôi, việt quất, sim, sung, ...
- Thảo mộc: Cây oải hương, rau quế tím, ...
Vai Trò Của Anthocyanins:
- Trong thực vật: Anthocyanins được ứng dụng trong việc sản xuất hạt hoặc củ giống có màu (Lúa, các loại đậu, ...). Dựa vào màu sắc, có thể đánh giá được chất lượng của nông sản phục vụ cho thu hoạch hoặc chế biến. Bên cạnh đó, màu sắc hấp dẫn của nông sản cũng có ý nghĩa trong việc thụ phấn hoặc phát tán hạt giống thông qua động vật hoặc côn trùng.
- Trong công nghiệp thực phẩm: Màu sắc có một ý nghĩa quan trọng trong sản xuất các sản phẩm và đồ uống. Thông qua việc chiết xuất nguồn Anthocyanins từ tự nhiện, con người sử dụng để thay thế các loại màu tổng hợp.
- Trong dinh dưỡng người: Anthocyanins không độc hại và không gây đột biến Gen nên được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn của con người như là thành phần thực phẩm chức năng. Anthocyanins cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hoá và bệnh xơ cứng động mạch.
Theo ThS.Nguyễn Đức Tuấn