Một Ly Trà Sữa Trân Châu Chứa 500 Calo
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo uống trà sữa trân châu hàng ngày sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì.
Theo Insider, như tên gọi, thành phần chính của trà sữa trân châu gồm: sữa, trân châu cùng rất nhiều đường. Trong đó, thành phần chủ yếu của hạt trân châu là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (Chiếm khoảng 80%), đường cô đặc, hương liệu thực phẩm và dưới 1% là chất xơ và Protein. Một hạt trân châu có thể chứa tới 5-14 Calo. Thông thường, một cốc trà sữa được thêm 2 thìa trân châu, cung cấp tới 100 Calo. Tuy nhiên, trân châu thiếu hụt Vitamin và khoáng chất, vì thế chúng gần như không có giá trị dinh dưỡng nào.
Chính vì vậy, uống quá nhiều trà sữa có nguy cơ bị thừa cân, béo phì nhưng lại thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhất là học sinh.
Đặc biệt, thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật Hydro hóa, một loại Axit béo dạng Trans. Loại Axit này sẽ làm giảm lượng Hormone nam, khống chế sức sống của tinh trùng.
Theo BS Sơn, trà sữa có những nguy cơ sức khỏe nếu các thành phần không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều cửa hàng không dùng bột trà tự nhiên mà dùng bột màu, được chế tạo từ các chất tổng hợp hóa học để khiến hương vị thơm ngon. Dùng thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây thương tổn cho chức năng gan, thận, tim mạch, nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo nên hạn chế trà sữa bởi chỉ cung cấp năng lượng, không có nhiều dinh dưỡng. Nếu uống, nên mua ở những cửa hàng uy tín, bớt đường, sữa để giảm năng lượng và nên uống cách ngày. Cùng với đó, vận động đều đặn để giúp cơ thể kiểm soát cân nặng, ngăn tình trạng thừa cân, béo phì.
Theo Thức Quỳnh