Gạo Nếp Than Và Những Tác Dụng Không Thể Chê
Gạo nếp than là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món ăn hàng được chế biến từ gạo nếp như xôi, chè, bánh, ... nhưng khi ăn gạo nếp than, bạn có bao giờ nghĩ mình đang hấp thụ vào cơ thể một bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả chưa?
Trong y học cổ truyền, gạo nếp nói chung có tính ẩm, vị ngọt, bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét da dày, tá tràng, ... đặc biệt ở loại gạo nếp than còn rất tốt cho máu huyết và tim mạch.
1. Bổ Máu:
Trong hạt nếp không chứa thành phần Gluten, không có vị ngọt. Một chén 200gr cơm nếp đã nấu chín có chứa 168 calories; 3,5gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo, những loại chất này đặc biệt tốt cho máu, nhất là protein.
Trong những loại nếp thường thấy thì đặc biệt có loại nếp than còn được gọi là "Bổ huyết mễ" có chứa hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20% cùng 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Do đó, góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ cho cơ thể.
2. Tốt Cho Tim Mạch:
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, cơm rượu nếp than có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp. Theo đó, vì trong men nếp than có chứa chất lovastatine và ergosterol có khả năng tái tạo mạch máu, phòng tránh tai biến tim mạch. Chúng cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn, ... nến rất tốt cho những người phẩu thuật tai biến mạch máu não.
Hơn nữa, dùng rượu nếp than đúng liệu lượng còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, hiệu quả cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp. Tuy nhiên, để hạn chế rượu lên men đậm lâu ngày sinh mùi cồn và bị chua, bạn nên bảo quản rượu nếp trong tủ lạnh để dùng lâu ngày.
3. Một Số Công Dụng Ấn Tượng Khác:
Gạo nếp nấu xôi là liều thuốc hữu hiệu dành cho người yếu bao tử, nhất là những người bị viêm loét bao tử không thể tiêu thụ cơm tẻ. Cháo gạo nếp nấu suông hay gọi là cháo hoa có tác dụng mát ruột đối với những trường hợp nặng bụng, nếu được nấu nhừ với móng giò, chân giò heo, đu đủ non, lõi thông thảo và lá sung sẽ vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc cổ truyền có tác dụng làm tăng tiết sữa, vừa bổ sung sắt cho phụ nữ cho con bú. Nước cháo gạo nếp cũng đặc biệt tốt cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi.
Ngoài ra, với những người thường xuyên bị ói mửa, có thể lấy một nắm nếp rang vàng cháy, một trái cau khô, hạt tiêu cho vào giã nhuyễn, tán thành bột để uống với nước ấm. Khi bị chảy máu cam, rang vàng hạt nếp, tán nhuyễn, một lần uống từ 6gr - 7gr với nước nguội.
Gạo nếp, đặc biệt là nếp than mang lại những giá trị dinh dưỡng rất cao cho sức khoẻ, tuy nhiên, bạn nên chú ý khi dùng nếp than nên kết hợp cũng một số loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc sẽ kích thích tiêu hoá và giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ dễ dàng hơn.
Theo Điện Máy Xanh